Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2018

Thứ năm - 13/02/2020 11:11 339 0
Thực hiện kế hoạch số 05/KH-MTTQ-BTT, ngày 10/9/2019 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Từ ngày 22/9/2019 đến ngày 07/10/2019, Đoàn giám sát theo quyết định số 20/QĐ-MTTQ-BTT, ngày 10/9/2019 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiến hành giám sát trực tiếp việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018 tại UBND xã Bình Hòa, UBND huyện Tây Sơn; UBND xã Cát Hưng, UBND huyện Phù Cát; UBND xã Nhơn Hải, UBND thành phố Quy Nhơn và các Sở: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường. Giám sát gián tiếp thông qua báo cáo bằng văn bản 05 huyện (có xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018), 33 xã còn lại (đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2018), 05 Sở (Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế).

Tại các buổi giám sát trực tiếp, các địa phương, đơn vị nêu lên những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại địa phương, đơn vị và trả lời làm rõ một số nội dung của Đoàn giám sát yêu cầu. Đoàn giám sát trao đổi, đề xuất với địa phương, đơn vị một số giải pháp nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã, huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới và tiếp tục triển khai có hiệu quả các tiêu chí chưa đạt ở các địa phương còn lại cho giai đoạn tiếp theo. Sau đó, Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế một số công trình và làm việc trực tiếp với người dân ở địa phương.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Hồ Sĩ Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các địa phương, đơn vị đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời ông đề nghị thời gian tới Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp huyện, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới cấp xã cần tập trung rà soát lại những mặt mạnh, mặt yếu để phát huy và có hướng khắc phục; huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình; rà soát lại việc thực hiện các tiêu chí để có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể trong giai đoạn tiếp theo. Các địa phương cần quan tâm vấn đề đầu tư phát triển, đặt biệt là cơ sở hạ tầng.

Thanh Vỹ